กฎกติกาการแข่งขันไทยแลนด์โกะลีก 2019

 

การรวมทีม และ การแข่งขันในแต่ละรอบ

 

ในหนึ่งรอบ จะทำการแข่งขัน 4 ตำแหน่ง มี

1. ไฮดั้ง หรือ โลวดั้ง (มีกฎเสมอนับผลตำแหน่งนี้ ถ้าทีมเสมอและตำแหน่งนี้ชนะจะได้ 2 คะแนน แต่จะได้ 1 คะแนน)

2. ไฮดั้ง หรือ โลวดั้ง

3. โลวดั้ง หรือ เยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปี (เยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปีไม่จำกัดฝีมือ)

4. 1 ดั้ง หรือ 2 ดั้ง

 (โลวดั้ง คือ 1-3 ดั้ง ไฮดั้ง คือ 4 ดั้งขึ้นไป)

 

จำนวนคนในทีมสามารถมีได้จำนวน 5 - 11 คน คือ อย่างน้อยต้องสมัคร 5 คน และมากที่สุด 11 คน ตามรายละเอียด ดังนี้

1. ไฮดั้ง หรือ โลวดั้ง (ต้องมี)

2. ไฮดั้ง หรือ โลวดั้ง (ต้องมี)

3. โลวดั้ง (ต้องมี)

4. โลวดั้ง (ต้องมี)

5. เยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปี หรือ 1 ดั้ง หรือ 2 ดั้ง (ต้องมี)

6. 1 ดั้ง (มีหรือไม่ก็ได้)

7. 2 ดั้ง (มีหรือไม่ก็ได้)

8. เยาวชน (มีหรือไม่ก็ได้)

9. คนต่างจังหวัด (มีหรือไม่ก็ได้)

10. คนพิการ (มีหรือไม่ก็ได้)

11. ไฮดั้ง ตัวสำรอง (มีหรือไม่ก็ได้)


 

วิธีการส่งมือวางในแต่ละรอบ

ตามกฎกติกาที่ให้ผู้จัดการทีมวางมือวางในแต่ละรอบล่วงหน้าเป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนการแข่งขันในสัปดาห์ถัดไป ซึ่งการแข่งขันในรอบแรกจะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 9 มีนาคมและวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม ผู้จัดการทีมทุกท่านจึงจะต้องส่งมือวางภายในวันที่ 2 มีนาคม

วิธีการที่ประกาศใช้ด้านล่างนี้ จะใช้กับทุกรอบที่มีการแข่งขัน ขอให้ส่งมือวางตามวิธีการนี้เพียงความเป็นระเบียบและครบถ้วนของข้อมูลที่ทางผู้จัดการแข่งขันจะต้องประมวลผลต่อไป

 1. ส่งข้อมูลทางไลน์ สถาบันหมากล้อมจินโป๋ http://line.me/ti/p/%40rda3869n โดยส่งล่วงหน้า 1 สัปดาห์ก่อนการแข่งขัน (จบวันอาทิตย์เป็นวันสุดท้ายที่จะส่ง)
 2. ในข้อความที่ส่งเขียนชื่อทีมของตัวเอง
 3. บอกรอบการแข่งขัน และโต๊ะที่จะแจ้ง
 4. ในข้อความที่ส่งเขียนว่าจะเอามือสำรองใด แทนมือใด โดยส่งทั้งชื่อและนามสกุลของคนที่จะแทนและคนที่ถูกแทนมาด้วย ถ้าไม่มีคนที่จะถูกแทนก็เขียนว่า มือ 1ถึง 4 ไม่เปลี่ยน
 5. ใส่มือสำรองฉุกเฉินได้ 3 ชื่อ เผื่อในกรณีฉุกเฉินที่วันแข่งขันจริง นักกีฬาคนใดที่ส่งชื่อเป็นตัวจริงมาไม่ได้ นักกีฬาคนนี้สามารถแข่งขันแทนในวันจริงได้ทันที ทั้งนี้จะต้องแจ้งกรรมการทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนให้มือสำรองฉุกเฉินลงแทน
 6. เมื่อทุกทีมส่งมาเรียบร้อยแล้วในวันอาทิตย์ ผลมือในรอบนั้น ๆ จะประกาศภายในวันอังคารในเวปไซด์จินโป๋
 7. ข้อมูลที่ส่งมานี้ ใช้เป็นหลักฐานในกรณีเกิดความขัดแย้งในการส่งมือ

ตัวอย่างการส่งรายชื่อ

ตัวอย่างที่ 1

ทีม จินโป๋ รอบ 1-4

โต๊ะ 1-4 รายชื่อตามที่สมัคร

สำรองฉุกเฉิน นาย A  นาย B และ นางสาว C

 

ตัวอย่างที่ 2

ทีม จินโป๋ รอบ 1-2

โต๊ะ 1-4 รายชื่อตามที่สมัคร

สำรองฉุกเฉิน นาย A นาย B และ นางสาว C

รอบ 3-4

โต๊ะ 1,2 และ 4 รายชื่อตามที่สมัคร โต๊ะ 3 เป็น นาย A

สำรองฉุกเฉิน นาย B นางสาว C และ ดช D

 

ตัวอย่างที่ 3

ทีม จินโป๋

รอบ 1 โต๊ะ 1-4 รายชื่อตามที่สมัคร สำรองฉุกเฉิน นาย A นาย B และ นางสาว C

รอบ 2 โต๊ะ 1 2 และ 3 ตามสมัคร โต๊ะ 4 เป็นนาย B สำรองฉุกเฉิน นาย A นางสาว C และ ดช D

รอบ 3 โต๊ะ 1 2 ตามสมัคร โต๊ะ 3 เป็นนาย B โต๊ะ 4 เป็น ดช D สำรองฉุกเฉิน นาย A นางสาว C และ นาย F

รอบ 4 โต๊ะ 1 เป็นนาย A โต๊ะ 2-4 เป็นไปตามสมัคร สำรองฉุกเฉิน นาย B นางสาว C และดช D

 


กฎกติกาในแต่ละรอบ


 1. ให้แจ้งผู้ที่จะเป็นนักกีฬาสำรองฉุกเฉิน ก่อนเริ่มทำการแข่งขัน
 2. ในแต่ละรอบ ให้เวลาฝ่ายละ 1 ชั่วโมง 15 นาที และต่อเวลาให้เพียง 1 ครั้ง ครั้งละ 30 วินาที หมดเวลา 30 วินาทีที่เหลือจะแพ้ทันที
 3. การมาสายเกิน 15 นาที ถือว่าเป็นการขาดการแข่งขัน
 4. ส่งผลการแข่งขันผ่านลิงก์ที่จะเปิดให้ส่งได้ต่อไป ทั้งนี้ ลิงก์นี้จะทำการคำนวณผลการแข่งขันทันที ทุกคนสามารถดูผลการแข่งขันได้ทันทีที่มีการส่งผล

 

การนับแต้มเมื่อเดินจบหมากในกระดาน และการส่งผลการแข่งขัน

ในการแข่งขันลีก เป็นหน้าที่ของผู้เล่นทั้งสองฝ่ายที่จะต้องนับคะแนนและส่งผลการแข่งขันให้กับกรรมการ โดยมีวิธีการดังนี้

 1. เมื่อผู้เล่นทั้งสองฝ่ายเดินหมากจบเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการตกลงกันว่าเดินจบหมดแล้วหรือยัง ถ้ามีฝ่ายใดเห็นว่ายังไม่จบ ให้ฝ่ายที่คิดว่าเดินจบแล้วกดผ่านเวลาของตัวเองให้เวลาฝ่ายที่คิดว่ายังไม่จบเดินได้ทันที จนกระทั่งทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่าจบแล้ว
 2. เมื่อตกลงได้ว่าจบลงแล้ว ให้กดนาฬิกาของทั้งสองฝ่ายให้หยุดลง
 3. ก่อนการนับแต้มบนกระดาน ให้ผู้เล่นฝ่ายขาว ทำการถ่ายภาพกระดานและหมากที่ถูกจับกินของทั้งสองฝ่ายเอาไว้เป็นหลักฐาน จะใช้เป็นกรณีที่เกิดการพิพาทภายหลัง ทั้งนี้ ผู้เล่นฝ่ายดำก็สามารถเตือนฝ่ายขาวให้ทำการบันทึกภาพเอาไว้หรือจะบันทึกภาพด้วยตัวเองด้วยก็ได้ เพื่อใช้ปกป้องสิทธิ์ของตนเอง
 4. ผู้เล่นฝ่ายดำ จะเป็นคนนับแต้มบนกระดานแต่เพียงผู้เดียว โดยผู้เล่นฝ่ายขาวจะเป็นผู้สังเกตุการณ์เท่านั้น และจะมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ทำการนับแต้มบนกระดาน
 5. เมื่อจบแล้ว ให้ทำการตกลงกันว่าใครเป็นผู้ชนะ โดยบวกแต้มต่อให้กับฝ่ายขาวตามกฎการแข่งขัน
 6. ให้ผู้ชนะส่งผลการแข่งขันผ่านเวปไซด์ที่จัดไว้สำหรับส่งผลการแข่งขันทันทีที่จบการแข่งขัน ก่อนจะทำการคอมเม้นท์เกมกันต่อไป
 7. ในกรณีที่เกิดข้อพิพาท กรรมการจะใช้ภาพถ่ายที่เป็นหลักฐานในการตัดสิน กรณีที่ไม่มีภาพถ่ายที่ใช้ในการตัดสิน ถือเป็นดุลพินิจของกรรมการที่จะตัดสินตามข้อมูลที่สามารถหาได้

 

การนับผลการแข่งขัน

-           การแข่งขันจะเป็นแบบพบกันหมดทั้ง 10 ทีม แต่ละทีมจะพบกัน 2 ครั้ง เกิดการแข่งขันขึ้นทั้งหมด 18 รอบ

-           ในแต่ละรอบ นับผลการแข่งขันจากทั้ง 4 โต๊ะการแข่งขัน ตั้งแต่โต๊ะที่ 1(แม่ทัพ) โต๊ะที่ 2(รองแม่ทัพ) โต๊ะที่ 3(เสนาธิการ) โต๊ะที่ 4(ทัพหลัง)

 • ถ้าทีมใดชนะ จะได้คะแนนหลัก 3 คะแนน เช่น ชนะ 3 โต๊ะ หรือ 4 โต๊ะ
 • ถ้าทีมใดแพ้ จะได้คะแนนหลัก 0 คะแนน เช่น ชนะ 1 โต๊ะ หรือ แพ้ทุกโต๊ะ
 • ถ้าเสมอ 2-2 ให้ดูที่โต๊ะของแม่ทัพว่าทีมใดชนะ ทีมที่โต๊ะแม่ทัพชนะ จะได้ 2 คะแนน ทีมที่โต๊ะแม่ทัพแพ้ จะได้ 1 คะแนน

-           เมื่อจบการแข่งขันทั้ง 18 รอบ ให้ตัดสินผลลำดับของแต่ละทีมตามเกณฑ์ดังนี้

 • คะแนนรวมทั้ง 18 รอบ
 • จำนวนกระดานชนะของทีม
 • ผลการพบกันของทีมนั้น ๆ
 • ผลของโต๊ะที่ 1 ของการพบกันของทีมนั้น ๆ

รางวัล

- การแบ่งรางวัลกันในทีม เป็นสิทธิ์ของผู้จัดการทีมที่จะกำหนด และแนะนำว่าให้กำหนดล่วงหน้าก่อนการแข่งขัน

- รางวัลจะถูกชำระไปในนามของผู้จัดการทีม โดยจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายตามกฎหมายกำหนด

- รางวัลถือว่าเป็นเงินได้ของผู้จัดการทีม และจะต้องแจ้งเป็นรายได้ประจำปี ดังนั้น ขอให้วางแผนให้ดีก่อนที่จะกำหนดการแบ่งให้กับคนในทีม

 


 

การขาดการแข่งขัน

การขาดการแข่งขัน มีบทลงโทษดังนี้

-       จะมีการตัดเงินรางวัลรวมทั้งหมดของการแข่งขันของทีมนั้นๆ ทุกครั้งที่เกิดขึ้นหนึ่งครั้ง จะตัดเงิน 10% ของเงินรางวัลรวมทั้งหมดที่ทีมจะได้รับ ถ้าเกิดขึ้น 10 ครั้ง ทีมนั้นจะไม่ได้รับเงินรางวัลใด ๆ ในการแข่งขันลีก

-       การขาดหนึ่งครั้ง หมายถึง หนึ่งโต๊ะในหนึ่งรอบ ถ้ารอบนั้นมีการขาดแข่ง 2 โต๊ะ เท่ากับเกิดการขาดแข่งขัน 2 ครั้ง

-       กรณีมาสายเกิน 15 นาที ถือว่า ขาดการแข่งขัน

-       ในกรณีฉุกเฉิน สามารถให้มือฉุกเฉิน (มือที่ 5 ในตอนส่งมือแต่ละรอบ) สามารถเข้าแทนตำแหน่งว่างได้ทันที โดยแจ้งให้ผู้จัดการแข่งขันทราบทันทีก่อนจะแทนตำแหน่งว่างนั้น เพื่อผู้จัดการแข่งขันจะบันทึกผลและแจ้งให้ผู้จัดการทีมคู่แข่งทราบ ทั้งนี้ ถ้าไม่มีการแจ้งให้ทราบ ผลการแข่งขันที่บันทึกผิดพลาด ผู้จัดการทีมนั้นจะเป็นผู้รับผิดชอบ


 

กฎ กติกา ในเรื่องการใช้เครื่องมืออิเล็กโทรนิคสำหรับบันทึกหมาก

 กฎนี้มีไว้สำหรับป้องกันการทุจริตจากการใช้โปรแกรม หรือ AI ในการแข่งขัน ผู้เล่นมีอิสระที่สามารถเลือกได้ว่าจะปฏิบัติตามกฎนี้หรือไม่ ทั้งนี้ ถ้าผู้เล่นใดต้องการใช้กฎนี้ คู่เล่นฝ่ายตรงข้ามจะต้องปฏิบัติตามคำขอของผู้เล่นนั้น ๆ ทั้งนี้ อาจมีการตกลงกันก่อนเล่นในกระดานนั้น ๆ ก่อนได้ว่าจะใช้กฎชุดนี้ในข้อใดหรือไม่ใช้ในข้อใด ทั้งนี้ หากมีกรณีมีความขัดแย้งจากการเลือกที่จะไม่ใช้กฎนี้ ถือว่าเป็นความรับผิดชอบของผู้เล่น

 • อนุญาตให้นำอุปกรณ์อิเล็กโทรนิคทุกประเภทเข้าใช้ในห้องการแข่งขันได้ แต่เมื่อใช้แล้ว ต้องวางไว้ในตำแหน่งที่คู่เล่นฝั่งตรงข้ามมองเห็น และสามารถให้คู่เล่นสามารถขอดูได้ว่าใช้ทำอะไรทันที และต้องสามารถให้กรรมการตรวจสอบได้ด้วย
 • สามารถรับโทรศัพท์ได้ในห้องแข่งขัน แต่สามารถคุยได้เพียงสั้น ๆ เช่น รับฟังว่าเรื่องอะไรและจะโทรกลับภายหลัง ทั้งนี้ คู่แข่งก็สามารถเรียกขอตรวจสอบได้ หรือในกรณีที่มีข้อความสั้น ๆ ใด ๆ จากโปรแกรมใด ๆ ที่เข้ามาในโทรศัพท์มือถือและมีการเปิดดู คู่แข่งก็สามารถเรียกขอตรวจสอบได้ทันทีเช่นกัน
 • ในกรณีที่ใช้อุปกรณ์อิเล็กโทรนิคจดบันทึกหมาก

             a.ห้ามใช้โปรแกรมบันทึกหมากที่มีคำสั่งแนะนำหมากเม็ดต่อไป หรือที่เรียกว่า Hint Move ในการแข่งขัน ถ้าตรวจสอบพบจะปรับแพ้ทันทีโดยไม่สนใจว่าใช้คำสั่งนั้นหรือไม่ (การแพ้แบบนี้จะส่งผลเหมือนไม่ได้มาแข่งขัน)

             b.การจดบันทึกจะต้องวางไว้บนโต๊ะเท่านั้น ห้ามวางบนตัก เพื่อให้คู่แข่งเห็นการจดบันทึก และกรรมการสามารถตรวจสอบได้ ถ้าตักเตือนแล้วยังวางบนตัก จะไม่อนุญาตให้จดบันทึกในกระดานนั้น ๆ

 • กรณีที่มีการลุกออกจากโต๊ะแข่งขันของผู้เข้าแข่งขันฝ่ายใด เช่น การเดินไปเข้าห้องน้ำ การเดินไปเตรียมน้ำดื่ม การเดินไปชมการแข่งขันของเพื่อนร่วมทีม หรือกรณีใด ๆ ก็ตาม จะต้องปฎิบัติดังนี้

             a.ฝ่ายที่ต้องการจะลุกออกจากโต๊ะ จะต้องวางหมากในตาตัวเองก่อน แล้วห้ามกดนาฬิกา เพื่อให้เวลาของตัวเองเดินไปขณะตัวเองไม่อยู่ที่โต๊ะแข่งขัน หรือถ้าไม่ใช่ตาเดินของตัวเองและต้องการจะออกจากโต๊ะแข่งขัน ก็ให้ใช้เวลาของฝ่ายที่ออกจากโต๊ะแข่งขัน

             b.จะต้องบอกฝ่ายตรงข้ามว่าจะไปทำอะไร และอนุญาตให้คู่แข่งติดตามไปด้วย คู่แข่งมีสิทธิ์เลือกว่าจะติดตามไปหรือไม่ และติดตามไปด้วยตัวเองหรือจะให้คนในทีมติดตามไป ในกรณีที่เข้าห้องน้ำและคู่แข่งขันไม่สามารถติดตามไปได้ ให้คนในทีมที่สามารถเข้าไปได้ติดตามไป หรือถ้าไม่มี แจ้งให้กรรมการเป็นผู้ติดตามไป

             c.ห้ามหยิบโทรศัพท์หรือเครื่องมืออิเล็กโทรนิคไปด้วย ยกเว้นกรณีที่โทรศัพท์เป็นเรื่องเร่งด่วน ต้องบอกฝ่ายตรงข้ามด้วยว่าโทรศัพท์คุยกับใคร ด้วยเรื่องอะไร เรื่องเร่งด่วนที่ว่านี้ต้องเข้าข่ายปัญหาส่วนตัวที่เป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เท่านั้น ซึ่งมักจะไม่เกิดขึ้นบ่อย เมื่อเกิดกรณีนี้ ให้ฝ่ายที่คุยโทรศัพท์จะต้องแจ้งกรรมการด้วยตัวเอง หรือให้คนในทีมแจ้งให้ทันที เพื่อให้กรรมการติดตามไปด้วย ถ้าเกิดติดตัวไปด้วย อีกฝ่ายสามารถเรียกให้กรรมการไปตักเตือนหนึ่งรอบ และถ้ามีอีกรอบจะปรับแพ้ทันที (แพ้แบบมาแข่งขัน)

             d.เมื่อกลับมาแล้ว สามารถกดนาฬิกาเพื่อให้เวลาฝ่ายตรงข้ามเดินต่อไป

 • อนุญาตให้คนในทีมเข้าจดบันทึกแทนได้ แต่ก็ไม่สามารถใช้โปรแกรมบันทึกที่มีคำสั่งแนะนำหมากเม็ดต่อไป (ปรับแพ้ทันทีแบบไม่ได้แข่งขัน) และถ้ามีคนจดบันทึกให้ คนจดบันทึกคนนี้จะไม่สามารถไปกับผู้เล่นฝ่ายเดียวกันในกรณีไหนก็ตาม เช่น ไปห้องน้ำ ไปดื่มน้ำ ถ้าเกิดขึ้น จะปรับแพ้ทันที (แพ้แบบมาแข่งขัน) ในกรณีที่จำเป็นจะต้องไปด้วยกัน จะต้องบอกคู่แข่งขันให้ติดตามไปด้วยและให้อยู่ในสายตาของคู่แข่งขันตลอดเวลา
 • ถือเป็นสิทธิและหน้าที่ของผู้เล่นและคนในทีมในการสังเกตและตรวจสอบ กรณีที่สงสัยในผู้เล่นฝั่งตรงข้าม ให้เรียกกรรมการทันทีในระหว่างการแข่งขัน เพื่อทำการตรวจสอบ ถ้าจบการแข่งขันและประกาศผลแล้ว ถือว่า ผู้เล่นไม่ประสงค์ใช้สิทธิ์ในการตรวจสอบ
 • อุปกรณ์อิเล็กโทรนิคใด ๆ ที่อยู่ในห้องแข่งขัน ถือเป็นความรับผิดชอบของตัวเองและทีมของตัวเอง ในกรณีที่เกิดการสูญหาย
 • ในกรณีมีเสียงรบกวนจากอุปกรณ์อิเล็กโทรนิคใด ๆ และไม่มีใครจัดการกับอุปกรณ์นั้น กรรมการสามารถเข้าไปเคลื่อนย้าย หรือ ปิดอุปกรณ์นั้นตามความเหมาะสม โดยกรรมการจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใด ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งสิ้น
 • กรรมการมีสิทธิ์ชี้ขาดในการตัดสิน ในกรณีที่เกิดความคลุมเครือ และไม่สามารถตัดสินบนกฎข้างต้นได้